TV 4K Và Ultra HD Là gì? Có những điểm khác biệt gì?

Cùng với sự phát triển của công nghệ, các mẫu TV với độ phân giải 4K (hay còn gọi là Ultra HD, hoặc UHD) đang ngày càng xuất hiện nhiều trên thị trường. Đồng thời giá bán của loại TV với độ phân giải cực cao này cũng ngày một hạ nhiệt, đưa chúng dễ tiếp cận hơn với người dùng. Vậy Tivi 4K là gì? Tivi 4K có khác gì so với tivi Full HD và tivi HD? Hãy cùng Kênh mua sắm Clickmua.vn đi tìm câu trả lời nhé!
Độ phân giải 4K đang là cụm từ nổi nhất trong giới công nghệ khi nó đang sửa lại những gợi ý khi ta đề cập đến chất lượng hình ảnh. 4K không chỉ tác động đến TV và phim ảnh mà nhìn chung các thiết bị hiển thị hình ảnh và ghi hình đều có sự hiện diện của nó như máy ảnh, smartphone, tablet hay màn hình vi tính và PC game. Các nhà sản xuất TV đã cho ra mắt các mẫu TV 4K, nhưng họ đơn thuần chỉ mới bắt đầu trong lĩnh vực còn quá mới mẻ này.
TV 4K Và Ultra HD Là gì

Độ phân giải 4K đang là cụm từ nổi nhất trong giới công nghệ khi nó đang sửa lại những gợi ý khi ta đề cập đến chất lượng hình ảnh. 4K không chỉ tác động đến TV và phim ảnh mà nhìn chung các thiết bị hiển thị hình ảnh và ghi hình đều có sự hiện diện của nó như máy ảnh, smartphone, tablet hay màn hình vi tính và PC game. Các nhà sản xuất TiVi đã cho ra mắt các mẫu TV 4K, nhưng họ đơn thuần chỉ mới bắt đầu trong lĩnh vực còn quá mới mẻ này.

Tivi 4K là gì?

Minh chứng đơn giản và rõ ràng nhất là các mẫu TV 4K Ultra HD sẽ cho độ chi tiết gấp 4 lần độ phân giải Full HD 1080p. Tổng số điểm ảnh trên TV 4K là 8 triệu pixel so với 2 triệu pixel trên các TV Full HD thông thường. Điều này có ích rất nhiều cho độ nét hình ảnh vì sẽ giữ lại nhiều chi tiết đẹp, bề mặt ảnh nổi và nước ảnh bóng mượt.

Nhưng đó chỉ là bước khởi đầu, các đài truyền hình đã đặt bước tiên phong trong dịch vụ truyền hình của họ bằng việc xem xét họ có thể nâng cấp gì với chuẩn hình ảnh mới này. Tại Anh, một nhóm nghiên cứu được thành lập bởi BBC và BSkyB đang tính toán kỹ càng từ tần số khung hình cao, độ tương phản hay quang phổ màu rộng.

Tivi 4K và TV Full HD
Tivi 4K và TV Full HD

Nếu có dịp nói chuyện với những kỹ sư đảm trách việc phát sóng 4K ngồi trong những xe truyền hình, họ sẽ kể bạn nghe mọi yêu cầu kĩ thuật đã sẵn sàng, chứng tỏ chuẩn hình ảnh 4K đã đâu vào đấy và sẵn sàng để phát sóng.

Ultra HD đang tiến bước trong vài năm trở lại đây, nhưng không có nghĩa là bạn buộc phải chờ cho tất cả chín mùi rồi mới bắt tay vào việc nâng cấp hình ảnh cho TV nhà bạn.

Tham khảo một số dòng Tivi 4K phổ biến hiện nay:

Smart Tivi Casper 4K 65 inch 65UG6000

Smart Tivi Casper 4K 55 inch 55UG6000

Smart Tivi Casper 4K 50 inch 50UG6100

Những điểm khác biệt giữa Ultra HD và 4K

Về mặt kỹ thuật, “Ultra High Definition” là cách viết rút gọn từ “chuẩn phim phim ảnh kỹ thuật số độ phân giải 4K”. Tuy nhiên khi phim chiếu ở rạp với độ phân giải 4K 4096 x 2160 thì chuẩn Ultra HD dành cho gia đình có độ phân giải thấp hơn ở mức 3840 X 2160 pixel.

Sự khác biệt giữa Ultra HD và 4K Sự khác biệt giữa Ultra HD và 4K

Đây là lý do cho việc một số hãng sản xuất không dán nhãn 4K cho sản phẩm của mình mà chọn ghi Ultra HD hoặc UHD. Tuy nhiên một số ít hãng khác lại muốn sử dụng vì họ cho rằng như vậy sẽ thu hút hơn.

Cần biết gì về độ phân giải 4K Ultra HD

Các nhiếp ảnh gia có thói quen xem lại ảnh trên HD TV sẽ thấy một vài chi tiết bị vỡ khi họ nhìn chúng ở độ phân giải 2160p.

Mức độ rõ nét đến từng chi tiết của Tivi độ phân giải 4K Ultra HD
Mức độ rõ nét đến từng chi tiết của Tivi độ phân giải 4K Ultra HD

Điểm khác biệt đáng kể khi nhìn vào một màn hình 4K là hình ảnh cho ra nhiều chi tiết và sắc nét hơn. Trong khi công nghệ 3D tích hợp trên đang nhạt phai nhạt thì 4K ngày càng trở nên sáng giá. Có thể hình ảnh vẫn luôn là yếu tố hàng đầu và độ phân giải hình ảnh cao đơn giản là sẽ tốt hơn.

Tất cả các mẫu TV Ultra HD 4K trên thị trường hiện có cỡ màn hình lớn hơn 50 inch. Mật độ điểm ảnh cao của một màn hình 4K cho phép bạn thấy rõ nét từng chi tiết nhỏ nhất của tấm hình nên bạn có thể thoải mái ngồi xem trước một màn hình lớn hơn nhưng vẫn cùng vị trí ngồi khi xem với màn hình Full HD.

>>> Tham khảo một số dòng Tivi  độ phân giải 4K Ultra HD: 

Giá của các dòng TV 4K Ultra HD

Kết quả là giá cũng tỉ lệ thuận với độ lớn màn hình ở mức giá hơn 30.000 USD. Chưa dừng lại ở đó, Samsung cho ra mắt mẫu TV S9 màn hình 85 inch có giá 55.000 USD, nhằm phục vụ cho giới cầu thủ và các chính trị gia.

Giá của dòng TV 4K Ultra HD
Giá của dòng TV 4K Ultra HD

Thật may, giá thành đang giảm dần khi kích cỡ màn hình hạ xuống và nhiều hãng bắt đầu vào cuộc chiến không khoan nhượng về giá. Bạn có thể tìm thấy cho mình các mẫu TV 4K có giá thấp hơn 1000 USD nhưng hãy nhớ chỉ mình độ phân giải 4K là không đủ đảm bảo để cho ra hình ảnh tốt hơn nếu bộ xử lý hình ảnh đằng sau màn hình có chất lượng thấp.Nhìn chung, một mẫu TV 4K 65 inch dẫn đầu thị trường như Sony KD-65X9005B sẽ có giá khoảng 3.500 USD và mức giá này sẽ ngày càng giảm đi.

Kích cỡ màn hình 4K Ultra HD nhỏ nhất là bao nhiêu?

Nhìn chung, độ lớn màn hình 4K Ultra HD ổn định ở mức bằng hoặc lớn hơn 55 inch. Bởi vì một khi kích cỡ màn hình giảm, lợi thế về mật độ điểm ảnh hiển thị bắt đầu mất dần. Có một mối tương quan không thể chối cãi giữa độ phân giải màn hình và khoảng cách xem.

Kích thước nổi bật của màn hình 4K Ultra HD
Kích thước nổi bật của màn hình 4K Ultra HD

Trong khi khoảng cách ngồi khá khác nhau so với mỗi người, nhìn chung một chiếc TV 4K sẽ là một bản nâng cấp đáng kể so với màn hình 1080p. Tuy nhiên, độ phân giải 4K còn hơn là về độ nét.

Khi dịch vụ truyền hình ở chế độ 4K bắt đầu, Chế độ phát hình UHD ở tần số khung hình cao có thể cho ra kết quả ấn tượng hơn cả độ phân giải và lợi thế về HFR sẽ không chỉ bị giới hạn ở các cỡ màn hình lớn. Khi thế hệ màn hình 4K UHD thứ 2 ra đời, các mẫu TV 4K có tốc độ khung hình cao được kỳ vọng có thể giảm kích cỡ màn hình xuống.

Nhìn chung, độ lớn màn hình 4K Ultra HD ổn định ở mức bằng hoặc lớn hơn 55 inch. Bởi vì một khi kích cỡ màn hình giảm, lợi thế về mật độ điểm ảnh hiển thị bắt đầu mất dần. Có một mối tương quan không thể chối cãi giữa độ phân giải màn hình và khoảng cách xem.

Khoảng cách ngồi xem TV 4K tốt nhất

Cụ thể, khoảng cách xem tivi tối thiểu sẽ gấp đôi kích thước màn hình, và khoảng cách xem tivi tối đa sẽ gấp 3 kích thước màn hình.Khoảng cách ngồi xem tivi tốt nhấtKhoảng cách ngồi xem tivi tốt nhất

Khoảng cách tối thiểu = kích thước màn hình (số inch) x 2,54 x 2.

Khoảng cách tối đa = kích thước màn hình (số inch) x 2,54 x 3.

Kênh truyền hình 4K

Hiện chưa có kênh truyền hình 4K nào được lên sóng nhưng trong tháng 7/2014, ban lãnh đạo DVB đã chấp thuận tiêu chuẩn kỹ thuật phát sóng DVB-UHDTV, đồng nghĩa với việc hình ảnh độ phân giải 3840×2160 ở tần số 60Hz sẽ được phát sóng và hứa hẹn nâng cao colour depth lên 10 bit mỗi điểm ảnh.

Trong thời gian với, viện tiêu chuẩn viễn thông châu Âu (ETSI) sẽ xem xét để phê chuẩn nhằm giúp cho các đài truyền hình bắt dầu phát sóng các kênh Ultra HD của mình. Có điều các mẫu TV và set-top box trên thị trường không tương thích với tiêu chuẩn mới này nên người sử dụng sẽ cần đổi thiết bị nếu muốn xem nội dung số ở độ phân giải Ultra HD.

Nội dung 4K nào có sẵn để xem?

Vào tháng 4/2014, Netflix trở thành cái tên lớn đầu tiên trong lĩnh vực phát sóng nội dung 4K tại nhà. Nếu bạn truy cập ứng dụng Netflix trên một TV 4K, nội dung sẵn có sẽ được truyền tự động vào TV của bạn. Lúc khởi đầu chỉ có series House of Cards Season 2 nhưng về sau hứa hẹn sẽ có thêm nhiều nội dung 4K hơn.

Những thước phim chất lượng đến từ Netflix
Những thước phim chất lượng đến từ Netflix

YouTube cũng đã bắt đầu hỗ trợ nhận biết kênh video 4K nhưng đối với những người muốn tiết kiệm, việc sắm sửa một dàn máy tính mạnh kèm card màn hình hỗ trợ độ phân giải 4K là không hợp lý.

Việc thiếu hụt nguồn phát 4K không phải là vấn đề quá lớn. Các màn hình Ultra HD bây giờ đã thực hiện rất tốt việc phát nội dung 1080p mà không khiến bạn cảm thấy thay đổi quá nhiều. Nhiều hãng lớn đã tận dụng tất cả các khía cạnh về nội suy dữ liệu để nâng cấp chất lượng hình ảnh và kết quả cho ra thật đáng kinh ngạc.

Tầm quan trọng của kết nối HDMI 2.0 đối với Ultra HD 4K

HDMI 2.0 là phiên bản mới của kết nối HDMI. Mặc dù HDMI 1.4 có thể truyền tải video 4K, nó bị giới hạn ở mức 30 khung hình 1 giây (30 Hz). Kết nối này chỉ phù hợp khi xem phim, trong khi đó các đài truyền hình dự định nâng cấp tốc độ khung hình thêm cho hình ảnh phát sóng của họ.

HDMI 2.0
HDMI 2.0

HDMI 2.0 có thể mở rộng băng thông lên đến 18 Gbps và hỗ trợ độ phân giải 4K Ultra HD ở tốc độ 50/60 fps, tiêu chuẩn màu 12 bit 4:2:2 (bạn không cần bất kì loại cáp đặc biệt nào cho kết nối HDMI 2.0mà chỉ cần loại cáp truyền tốc độ cao đều để thực hiện việc này). Tuy nhiên hiện nay chỉ có Panasonic đưa ra chuẩn kết nối tương thích HDMI 2.0 dành cho TV trên mẫu TX-L65WT600.

Thế thì số phận những mẫu TV 4K thế hệ đầu tiên sẽ ra sao? Các mẫu màn hình 4K của Philips và Samsung bây giờ đều đi kèm với một đầu kết nối (connection box), họ chỉ đơn giản là đưa ra các mẫu mới hơn để cho người dùng nâng cấp.

Nguồn: HDVietnam

Câu hỏi thường gặp

1. Nên chọn TV có độ phân giải 4K hay 8K?

Tùy vào mục đích và ngân sách bạn có thể lựa chọn Tivi phù hợp với bạn nhất.

2. Tivi Ultra HD có phải là Tivi 4K không?

Tivi Ultra HD còn được gọi là Tivi 4k.

3. Cách kiểm tra tivi có phải độ phân giải 4K?

Truy cập Youtube > Tìm kiếm các video có nội dung 4K nhấn vào biểu tượng 3 chấm > Mục chất lượng xem độ phân giải cao nhất là bao nhiêu.

4. Tivi UHD TV 4K có kết nối bằng giọng nói được không?

Tùy vào dòng sản phẩm, có được bổ sung tính năng này hay không. Nhưng trên thị trường hiện nay có khá nhiều sản phẩm hỗ trợ kết nối bằng giọng nói.

Tham khảo những mẫu Tivi mới nhất

-36%
Original price was: 11.990.000 ₫.Current price is: 7.690.000 ₫.
-36%
Original price was: 13.990.000 ₫.Current price is: 8.890.000 ₫.
-26%
Original price was: 19.990.000 ₫.Current price is: 14.790.000 ₫.

Chúc quý khách sẽ lựa chọn được sản phẩm phù hợp nhất cho mình và người thân

Xem thêm sản phẩm Tivi

Trả lời