Công nghệ lọc RO thẩm thấu ngược là gì?

5/5 - (1 bình chọn)
Công nghệ RO Thẩm thấu ngược còn có tên gọi khác là Hyberfiltration, là công nghệ lọc được phát minh và nghiên cứu từ những năm 50 của thế kỷ trước, được phát triển hoàn thiện vào thập niên 70 bởi nhà khoa học Oragin. Hãy cùng Clickmua.vn tìm hiểu Công nghệ lọc RO thẩm thấu ngược là gì? và Máy lọc nước RO đã ứng dụng công nghệ lọc RO như thế nào ngay trong bài viết này nhé!

Công nghệ lọc RO thẩm thấu ngược là gì?

Công nghệ lọc RO thẩm thấu ngược
Công nghệ lọc RO thẩm thấu ngược
Thẩm thấu ngược RO còn được gọi là Reverse Osmosis (viết tắt là RO), là quá trình khử khoáng hoặc khử ion trong nước bằng cách đẩy nước dưới áp lực thông qua một màng thẩm thấu. Thẩm thấu ngược có thể hiểu rằng chính là quy trình ngược lại của sự thẩm thấu. Vậy:

Thẩm thấu là gì?

Thẩm thấu là một hiện tượng tự nhiên. Khi nước chuyển dịch từ nơi có nồng độ muối/ khoáng thấp đến nơi có nồng độ cao hơn. Quá trình diễn ra cho đến khi nồng độ muối/khoáng từ 2 nơi này cân bằng.
Để làm điều ngược lại (chính là quá trình thẩm thấu ngược). Người ta dùng một áp lực đủ để đẩy ngược nước từ nơi có hàm lượng muối/ khoáng cao “thấm” qua một loại màng đặc biệt để đến nơi không có hoặc có ít muối/ khoáng hơn.

Màng thẩm thấu là gì?

Màng thẩm thấu là một màng sẽ cho phép một số nguyên tử hoặc phân tử đi qua, nhưng không phải tất cả. Ví dụ như cửa kính cho ánh nắng đi qua, nhưng ngăn gió mưa bụi bẩn không đi qua được. Hoặc như màn cửa cho không khí đi qua, và bất cứ vật gì lớn hơn đều không đi qua được. Trong lọc nước, màng này còn được gọi là màng bán thấm.

Nguyên lý thẩm thấu ngược

Tìm hiểu 2 sơ đồ thẩm thấu và thẩm thấu ngược để biết rõ hơn về quá trình xảy ra khi áp dụng nguyên lý thẩm thấu ngược trong ngành công nghiệp lọc nước hiện nay.

Quy trình thẩm thấu
Sơ đồ 1: Thẩm thấu tự nhiên, nước đi từ dung dịch nồng độ thấp sang dung dịch nồng độ cao qua màng bán thấm

Ở sơ đồ 1, thí nghiệm sử dụng bình thông nhau có màng bán thấm ở giữa. Đổ nước vào 2 bên. Sau đó, cho thêm muối vào 1 bên. Khi đó, mực nước bên có nồng đô muối lớn hơn sẽ cao hơn so với bên còn lại. Đó gọi là quá trình thẩm thấu tự nhiên. Nước có xu hướng dịch chuyển từ bên nồng độ muối thấp sang bên có nồng độ muối cao hơn.

Quy trình thẩm thấu ngược
Sơ đồ 2: Thẩm thấu ngược dưới tác dụng của ngoại lực (áp suất thẩm thấu ngược)

Nhận thấy rằng ở sơ đồ 1, theo thẩm thấu tự nhiên, nước tinh khiết sẽ thẩm thấu qua màng sang bên dung dịch có nồng độ muối cao hơn. Nước tinh khiết bên ống trái mất dần đi, di chuyển sang ống phải.

Theo sơ đồ 2: Vậy để có “nhiều” nước tinh khiết hơn ở ống trái thì chúng ta phải “ép” cho nước tinh khiết từ dung dịch có nồng độ muối nhiều hơn ( ở ống phải ) di chuyển ngược lại. Quá trình này cần dùng 1 ngoại lực tác động tạo ra áp suất ở phía ống phải, nơi có nồng độ muối cao, bắt quá trình thẩm thấu ngược diễn ra. Qua đó, nước tinh khiết ở ống trái sẽ  nhiều dần lên.  Đây được gọi là quá trình thẩm thấu ngược hay nguyên lý thẩm thấu ngược.

Công nghệ thẩm thấu ngược RO

Công nghệ thẩm thấu ngược RO hay còn gọi là công nghệ RO hoạt động theo nguyên lý thẩm thấu ngược, sử dụng màng lọc RO có các lỗ lọc có kích cỡ siêu nhỏ: 0.0001 micron. Giúp lọc sạch các tạp chất, chất tan trong nước, kim loại nặng, loại bỏ đến 99.99% vi khuẩn, virus trong nước. Mang lại nguồn nước tinh khiết, an toàn, có thể uống ngay không cần đun lại.

RO là chữ viết tắt của Reverse Osmosis, nghĩa là lọc ngược, thẩm thấu ngược. Chỉ có nước mới “chui lọt” qua được.

Công nghệ này hoạt động theo nguyên lý thẩm thấu ngược tự động xử lý và loại bỏ hoàn toàn chất có hại trong nước như: thuốc diệt côn trùng, chất phóng xạ, vi-rút, amoniac, các độc tố có nguồn gốc Nitơ. Nguồn: Báo Người Lao Động

Tìm hiểu màng RO

Màng RO là một màng mỏng làm từ vật liệu Cellulose Acetate, Polyamide hoặc màng TFC có những lỗ nhỏ tới 0.001 micron. Tất cả các màng này đều chịu áp suất cao nhưng khả năng chịu pH và chlorine không giống nhau. Theo kết quả nghiên cứu, màng RO loại bỏ từ 90 -99% các tạp chất không tinh khiết, tùy thuộc vào loại tạp chất và thành phần nguồn nước từng vùng.

Sau này, màng lọc RO liên tục được cải tiến, có nhiều chất liệu vượt trội hơn. Các ngành công nghiệp đã nhanh chóng ra đời và ứng dụng công nghệ này. Ngày nay, màng lọc RO được dùng nhiều nhất trong ngành sản xuất thực phẩm, dược phẩm, thu hồi kim loại quý, tái chế nước thải và xử lý nước.

Cấu trúc màng lọc RO
Cấu trúc màng lọc RO

Ứng dụng của công nghệ thẩm thấu ngược

  • Ứng dụng nhiều nhất trong các hệ thống lọc nước. Từ hệ thống lọc nước gia đình cho đến dây chuyền lọc nước tinh khiết công nghiệp công suất lớn.
  • Tái sử dụng (lọc lại) nước tiểu của các nhà du hành vũ trụ thành nước uống trên các trạm vũ trụ
  • Chạy thân nhân tạo
  • Lọc nước biển thành nước ngọt…

Màng lọc RO với nguyên lý thẩm thấu ngược

Màng lọc RO hoạt động trên cơ chế chuyển động của các phần tử nước. Nhờ áp lực nén của máy bơm cao áp tạo ra một dòng chảy mạnh (đây có thể gọi là quá trình phân ly trong chính dòng nước ở môi trường bình thường nhờ áp lực).

Các phân tử nước thì lọt qua các mắt lọc cỡ kích cỡ 0,0001 micromet (nhỏ hơn 500,000 lần so với đường kính một sợi tóc của con người). Trong khi ấy, với kích cỡ mắt lọc này thì hầu hết các thành phần hóa học, các kim loại, các loại vi khuẩn đều không thể lọt qua. Chúng chuyển động mạnh, văng ra vùng có áp lực thấp và trôi theo dòng nước ra ngoài.

Máy lọc nước đặt gầm Daikiosan DSW-44009D

Kết quả là hầu hết các thành phần hóa chất kim loại, các loại vi khuẩn đều bị loại bỏ. Nước trở nên tinh khiết. Với cách hoạt động này, bề mặt của màng RO liên tục được rửa sạch và có tuổi thọ tới 2-4 năm tùy vào chất lượng nước đầu vào.

Cấu tạo của hệ thống lọc RO

Trong các máy lọc nước RO, bộ lọc sẽ sử dụng nhiều lõi lọc để lần lượt lọc nước qua nhiều giai đoạn, từ đó loại bỏ dần các chất cặn, chất có hại và vi khuẩn có trong nước.

Sơ đồ cấu hình máy lọc nước RO
Sơ đồ cấu hình máy lọc nước RO
  • Giai đoạn lọc thô/trầm tích: loại bỏ các hạt vật chất thô, cát và rỉ sét.
  • Giai đoạn carbon: loại bỏ clo và hóa chất có thể làm hỏng màng thẩm thấu ngược TFC.
  • Giai đoạn thẩm thấu ngược: loại bỏ các chất rắn hòa tan và hầu như mọi chất có kích thước lớn hơn phân tử nước.
  • Giai đoạn lọc chức năng: tùy vào từng máy mà giai đoạn này có thể là màng lọc than hoạt tính, bộ lọc UV hoặc cả hai. Màng lọc than hoạt tính sẽ khử mùi của nước sau khi qua giai đoạn lọc RO cũng như những mùi khó chịu khác. Bộ lọc UV sẽ sử dụng tia UV để các tiêu diệt vi sinh vật và các khoáng chất có hại còn sót lại như nitrat, asen, luoride.

Xem thêm: Than hoạt tính là gì và có công dụng của than hoạt tính gáo dừa

Kết luận

Trên đây là những thông tin về thẩm thấu ngược và nguyên lý hoạt động của nó. CLICKMUA.vn mong rằng đã đem đến nguồn thông tin hữu ích cho bạn. Mọi ý kiến bổ sung hay góp ý xin vui lòng để lại bình luận ở dưới.

Tham khảo những sản phẩm Máy lọc nước RO bán chạy hiện nay

Chúc quý khách sẽ lựa chọn được sản phẩm phù hợp nhất cho mình và người thân

Xem thêm sản phẩm Máy lọc nước RO

Trả lời